27 thg 5, 2012

Ngôi nhà có một không hai


  Anh Bùi Văn Hải cùng ôn thi đại học ở đoàn an dưỡng rồi vào đại học cùng lớp với tôi, anh tốt nghiệp cấp 3 HQ năm 1960  rồi đi bộ đội, ra trường anh về dạy ở cấp 3 Chí Linh nghỉ hưu hơn chục năm nay, anh em vẫn thông tin cho nhau bằng điện thoại, vừa rồi anh mời tôi về quê anh Tân Dân-Chí Linh. Ở xã này tôi thật bất ngờ về ngôi nhà của anh Nguyễn Đức Lượng con liệt sĩ.
  Đến Chí Linh, hỏi ngôi nhà thờ giát vàng, ai cũng biết  về ngôi nhà độc đáo có một không hai này. Đó là anh Nguyễn Đức Lượng một đại gia bất động sản ở Hà Nội.
  Khuôn viên nhà chính rộng 5.000m2 là nơi chủ nhân thể hiện hết những sở thích, ý tưởng của mình. Để biến những cái ao cũ thành quả đồi nhân tạo, chủ nhân ngôi nhà đã cho người tát cạn nước, phun hàng ngàn khối cát làm nền rồi đổ cả trăm xe đất sỏi chở từ rừng về.
  Tâm điểm của toàn bộ không gian rộng lớn là ngôi nhà thờ bằng gỗ, mái ngói đỏ tươi. Trên nóc nhà chạm trổ rồng phượng chầu vào 3 chữ “Phúc Trường Minh”, ngôi nhà này có 49 cột gỗ lim, cột nào cột nấy to đến nỗi 1-2 người ôm mới xuể. Tầng hầm bằng bê tông đủ 49 bệ đá. Cứ mỗi bệ đá một cột lim từ tầng hầm lên tận mái nhà.
 Công đoạn đánh bóng cột gỗ cũng khác thường, không được đánh bằng giấy nháp mà chỉ xoa bằng lá chuối khô. Riêng công đoạn xoa lá chuối này, ba thợ lành nghề đánh ròng rã sáu tháng. Gạch xây nhà cũng theo lối cổ mỗi viên dài tới 30 cm, đốt bằng rơm rạ bảy ngày, bảy đêm. 
  Xây dựng ngôi nhà suốt 9 năm ròng. Gian ngoài có một lối đi vào hậu cung. Giữa gian hậu cung lớn, là một ban thờ uy nghi vàng rực. Mọi chi tiết trong hậu cung này đều được giát vàng miếng nguyên chất.
  Bà Nguyễn Thị Sáu, mẹ của anh Nguyễn Đức Lượng ngôi nhà cho biết: “Riêng việc giát vàng trên hoành phi, câu đối, chúng tôi đã phải đích thân thuê người giám sát thợ làm, mất vài tháng mới xong, tổng cộng có khoảng trên 60 cây vàng được cán mỏng, dát ra mới được thế này đấy…” Chỉ riêng bức tượng đặt trên bàn thờ là ông Nguyễn Minh Độ liệt sĩ, chồng bà Sáu, bố anh Lượng được đúc bằng đồng. 
Toàn bộ ngôi nhà

Hậu cung mọi thư được giát vang


Tượng Liệt sĩ Nguyễn Minh Độ

Tiền sảnh
 Khu vườn toàn cây cảnh đẹp, bà Sáu cho biết: “ Mấy  cây sanh, cây si kia toàn 3- 4 tỷ một cây, cây tùng cổ thụ ở đầu nhà 4,6 tỷ đồng". Giữa khu đồi nhân tạo là hòn non bộ nặng tới 46 tấn. Sừng sững, hiên ngang như thi gan cùng tuế nguyệt.
 

2 nhận xét:

  1. Có lẽ chủ nhân đưa bài này để so sánh 2 ông nhà giàu ở Hải Dương chăng? Hình như chả phải. Vấn đề là một anh có nghề " bất động sản" cỡ bự thì đấy là chuyện thường. Còn ông kia chỉ là trưởng phòng quèn thì "buôn" cái gì cho có tiền nhiều vậy? Hay là được bố tuồn cho? Vậy thì ông bố làm nghề "bí thư" mà cũng phát tài đến thế sao? Nghe ông ấy phát biểu " các nhà báo tự đi mà tìm hiểu" thấy ngán quá!

    Trả lờiXóa
  2. Ông Phạm Thanh Tùng con Bí thư Hải Dương bằng "trí tuệ, tài năng" mới ngôi nhà vườn to như vậy đâu có phải là con bí thư tỉnh, còn ông Nguyễn Đức Lượng nhờ ông bố phù hộ mới có được như vậy do đó ông Lượng ngẩng cao đầu chẳng sợ ai. Báo hiếu cho bố mẹ

    Trả lờiXóa