26 thg 2, 2011

Chấm dứt sự độc quyền

     Sáng sớm nay mở VOA đưa tin thật kinh khủng. Sau 42 năm cầm quyền, nhân dân đòi hỏi chấm dứt sự cai trị Tổng thống Gaddafi. Tại khắp nơi kể cả những khu vực trong thủ đô Tripoli vang lên “Ngày Thứ sáu giải phóng”. Tổng thống Gaddafi hôm qua đã có mặt tại quãng trường Xanh tại thủ đô Tripoli nói chuyện với khỏang 1000 người ủng hộ ông ta. Ông tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho tất cả dân chúng ủng hộ ông ta để đánh bại mọi âm mưu tấn công .“Tổng Thống Gaddafi đang có vũ khí sinh hoá học trong tay và ông ta sẽ không do dự để sử dụng”
    Lực luợng an ninh của ông Gaddafi đã dùng đại bác, súng lớn, súng chống máy bay… tấn công vào phi trường của thành phố Misurata, cách Tripoli 200 cây số về hướng Đông nhưng đã bị đẩy lùi bởi những người biểu tình. Trận chiến giữa hai bên được một nhân chứng mô tả là ” khốc liệt”. Hãng thông tấn Reuter đã cho biết là tinh thần của những người biểu tình tại đây rất cao.
Con trai ông Gaddfi
Đại Sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, ông Mohammed Shalgham cũng vừa từ chức và lên tiếng kêu gọi thế giới giúp đỡ ngăn chận cuộc tắm máu đang xảy ra tại Libya. Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vừa kết thúc phiên họp hôm thứ Sáu cho biết có thể chính quyền Gaddafi sẽ bị truy tố với tội danh “tội ác chống lại loài người”.
   Con trai ông Gaddafi, Saif al-Islam, vừa tuyên bố lực lượng của ông ta sẽ ngưng chiến tại các vùng miền Tây Libya và hy vọng một cuộc thương thuyết ngưng chiến sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay, thứ bảy 26 tháng 2. Có tin ông đang ẩn trốn trong thành phố.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét