27 thg 12, 2013

Bạo loạn ở Thái Lan

   Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại sân vận động Bangkokm nơi đăng ký danh sách các ứng cử viên ngày 26/12/2013.
Pháp luật Thái Lan cho phép lực lượng an ninh cấm biểu tình, phong tỏa các tuyến đường giao thông, áp đặt lệnh giới nghiêm và tiến hành các biện pháp lục soát. 
Những người biểu tình đang trút cơn thịnh nộ vào nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người mà họ nói là “con rối” của anh trai là cựu Thủ tướng bị quân đội lật đổ và hiện đang sống lưu Thaksin Shinawatra.
    Một cuộc bầu cử trước thời hạn đã được dự kiến vào ngày 2/2/2014, sau cuộc đại biểu tình có tới 200.000 người xuống đường ở thủ đô Bangkok.
Trong ngày 26/12, một đám đông tụ tập bên ngoài và ném đá vào sân vận động Bangkok, nơi Ủy ban bầu cử Thái Lan đang tiến hành các thủ tục đăng ký ứng cử viên của ít nhất 27 đảng phái tham gia cuộc bầu cử sắp tới.
Cảnh sát đã cảnh báo những người biểu tình chớ có xâm nhập sân vận động và sau đó bắn hơi cay, đạn cao su khi đám đông đã cố gắng xô đổ các rào chắn.
Vụ đụng độ mới nhất này đã khiến 7 người bị thương. 
Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, ông Paradorn Pattanathabutr, nói với Reuters: "Chúng tôi đã cảnh báo trước khi bắn hơi cay”.
Về phần mình, những người biểu tình đã chuẩn bị đối phó với phản ứng mạnh tay của cảnh sát, Họ đeo mặt nạ hoặc kính bảo hộ cũng như chai nước để rửa mắt.
Những người biểu tình thề ngăn cản cuộc bầu cử trước thời hạn, kiên quyết đòi Thủ tướng tạm quyền Yingluck từ chức và đòi thành lập “Hội đồng nhân dân” để cai trị đất nước trước tiến hành tổng tuyển cử.
Trong khi đó, nữ Thủ tướng tạm quyền Yingluck đã đề nghị thành lập một hội đồng cải cách độc lập để cầm quyền cùng với với chính phủ mới được bầu. Phe biểu tình đã bác bỏ đề xuất này. 
Phe đối lập đã tẩy chay bầu cử và khiến cho tình hình Thái Lan trở nên rối ren, phức tạp hơn.


      Minh Đức (theo tin tức Russia Today)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét