27 thg 12, 2012

Lời xin lỗi và chuộc lỗi

   Người quân tử có lỗi lấy việc làm để chuộc lỗi, kẻ tiểu nhân có lỗi chuộc lỗi bằng lời!
  Sáng nay 27/12 Ban giám hiệu trường tiểu học Trung Lập Thượng xã Trung Lập Thương (Củ Chi, TP. HCM) đã tổ chức buổi lễ xin lỗi đến gia đình và em Lại Thị Thẳm (học sinh lớp 2 của trường) về việc giáo viên nghi oan em lấy tiền nên đã giao cho công an xã giải quyết, gây bức xúc dư luận. Em Thẳm hồn nhiên cùng các bạn trong buổi xin lỗi em do nhà trường tổ chức
Đến tham dự có bà Phạm Thị Tăng là bà ngoại của em Thẳm, bí thư đang ủy xã Trung Lập Thượng Lê Thị Phương Hồ, Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Củ Chi và một số ban ngành cũng như hàng trăm học sinh và cán bộ giáo viên, công nhân viên của trường.
 Cô giáo Nguyễn Thị Thu thành tâm đọc lời xin lỗi em Thẳm và gia đình.
Mở đầu buổi lễ cô Nguyễn Thị Thu (giáo viên nghi em Thẳm lấy tiền) đã nhìn nhận sự nóng vội bất cẩn của mình nên đã gây ra vụ việc. Cô Thu khẳng định “Tôi không mất tiền và em Thẳm hoàn toàn vô tội. Cô thành thật xin lỗi em, gia đình vì đã nghi ngờ oan cho em. Tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả đồng nghiệp vì đã làm mất uy tín cũng như danh dự nhà trường và xem đây là một bài học lớn cho bản thân trong cách cư xử các tình huống trong nghiệp vụ sư phạm”.
 Cô Thu tặng em Thẳm chiếc xe đạp làm phương tiện đến trường. Được biết không phải vì lỗi lầm của mình cô mới tặng quà cho em mà trước đó cô cũng đã từng quan tâm chăm sóc do hoàn cảnh khó khăn của em học sinh này
Thầy Nguyễn Văn Đặng, tổng phụ trách đội và là thành viên ban tư vấn học đường của trường cũng gửi lời xin lỗi đến em Thẳm và gia đình vì sự sai sót trong tư vấn vụ việc dẫn đến hậu quả khôn lường.
Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Mai, hiệu trưởng trường tiểu học Trung Lập Thượng cũng đã đứng lên nhận lỗi về sự thiếu trách nhiệm trong quản lý cũng như nóng vội chủ quan trong xử lý tình huống làm ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục và xem đây là bài học xương máu trong công tác quản lý giáo dục.
“Tôi chân thành xin lỗi, mong gia đình cũng như em Thẳm đón nhận lời xin lỗi của tôi”, bà Mai nghẹn ngào nói.
Trước những lời nhận lỗi của thầy cô trường tiểu học Trung Lập Thượng, bà Phạm Thị Tăng (bà ngoại em Thẳm) vô cùng xúc động và chấp nhận lời xin lỗi này. Bên cạnh đó bà cũng mong muốn nhà trương tiếp tục dạy dỗ cháu bà cũng như những học sinh khác nên người.
Ông Trần Văn Toản, phó trưởng phòng GDĐT huyện Củ Chi chỉ đạo nhà trường qua sự việc này phải rút kinh nghiệm và không để xảy ra những trường hợp tương tự làm ảnh hưởng đến tâm lý của các em học sinh. Đồng thời ông Toản phát động phong trào giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em có điều kiện học tốt hơn.
Cuối buổi lễ cán bộ giáo viên và học sinh trường tiểu học Trung Lập Thượng đã tổ chức quyên góp để ủng hộ hoàn cảnh của em Thẳm. Đồng thời hiệu trưởng nhà trường cũng trao cho bà ngoại em Thẳm số tiền do các nhà hảo tâm gửi tặng.
 Cô Hiệu trưởng trao số tiền nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình em Thẳm

Các bạn học sinh, thầy cô trường tiểu học Trung Lập Thượng quyên góp ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Đáng chú ý là công an xã, một đơn vị liên quan trực tiếp gây bức xúc đã không có mặt dù qua xác minh của Kiến Thức, ban giám hiệu nhà trường cũng đã mời cơ quan này đến tham dự.
Theo bí thư Đảng ủy xã Tân Lập Thượng việc công an xã không có mặt xin lỗi là do cuối năm cơ quan này bận nhiều việc 

Trao đổi với PV, bí thư đang ủy xã Trung Lập Thượng Lê Thị Phương Hồ cho biết: có thể do nhà trường tổ chức và mời quá gấp nên công an xã không sắp thời gian đến dự được vì cuối năm công việc nhiều. “Sau buổi lễ này tôi sẽ chỉ đạo đại diện công an xã trực tiếp đến gia đình xin lỗi”, bà Hồ nói.
Liên quan đến sự kiện này, trước đó, sáng ngày 26/11 cô Nguyễn Thị Thu  giáo viên dạy lớp 2 phát hiện mất số tiền hơn 1 triệu trong giỏ của mình. Tuy nhiên chỉ vì tin lời mách của một học sinh khác về việc thấy em Thẳm lấy, cô Thu đã cùng thầy Nguyễn Văn Đặng tổng phụ trách đội, kiêm công tác tư vấn học đường báo lại và được hiệu trưởng đồng ý báo công an xã xử lý. Sau đó hai công an xã đã đến trường tiến hành hỏi cung nhưng vẫn không có kết quả nên Thẳm và người anh trai cùng học lớp 5 tại trường bị giải về trụ sở công an. Đến 13h cùng ngày cô Thu kiểm tra lại thì thấy tiền vẫn còn trong giỏ nên cả hai em mới được công an cho về nhà.

1 nhận xét:

 1. Bây giờ chẳng biết thế nào để thể hiện thái độ của mình trước một sự việc.

  Nếu việc làm trên xuất phát từ cái tâm khi nhìn nhận sự việc thì là tốt.

  Nhưng biết đâu cũng chỉ là hình thức để làm truyền thông xoa dịu dư luận. Đã xảy ra những chuyện tương tự.


  Tôi đã từng bị một em học sinh cá biệt lấy đi chiếc xe đạp đắt tiền, tôi không làm như cô giáo Thu, tôi chỉ nhìn em bằng ánh mắt để em hiểu là tôi đã biết em là thủ phạm. Mấy năm sau em học sinh đó đã quay về xin lỗi và trả tôi số tiền em đã bán chiếc xe đó.
  Trong mỗi bối cảnh, gắn với sự việc cụ thể người giáo viên phải biết chọn phương pháp tối ưu, nhưng điều qua trọng nhất là không bao giờ được làm tổn thương các em.

  Trả lờiXóa