5 thg 2, 2014

Nước mình nghèo thử hỏi từ đâu?

    Nói đến toán học Việt Nam không thể không nhắc đến Vũ Hữu (1443-1530) Ông người làng Mộ Trạch (nay thuộc làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Năm Quang Thuận thứ 4 đời vua Lê Thánh Tông (Quý Mùi 1463), ông đỗ Hoàng giáp. Mặc dù về hưu năm 70 tuổi, đển năm 90 tuổi (1527), ông vẫn được vua tin dùng, sai mang cờ tiết đi phong vương cho Mạc Đăng Dung.   
   Chuyện kể lại rằng: Vua Lê Thánh Tông muốn thử tài của Vũ Hữu, nên đã giao cho ông sửa chữa ba cửa Đoan Môn, Đại Hưng và Đông Hoa của thành Thăng Long ngày nay. Vũ Hữu dùng thước đo chiều cao, chiều dài, chiều rộng của các cửa thành và tính ra số gạch đá, vật liệu phải dùng. Kết quả là khi xây xong, đá không thừa một tấc, gạch không thiếu một viên, quy mô các cửa thành được sửa chữa không sai một ly, một tấc. Vua Lê Thánh Tông rất hài lòng đã ban chiếu khen thưởng Vũ Hữu.
   Tôi muốn nhắc chuyện này vì sáng nay trên trang Dân trí có bài Ngắm Nhà Quốc hội trước ngày hoàn công sao không thể buồn được:
Tổng mức đầu tư dự án theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng là 4.794 tỷ đồng nhưng tổng số vốn bố trí thực tế cho dự án đến nay là 5.517 tỷ đồng (trong đó năm 2014 dự án được bố trí 1.600 tỷ đồng). Đến nay, dự án đã giải ngân được 3.464 tỷ đồng” .
  Ngày nay bao nhiêu kiến trúc sư nổi tiếng không chỉ là trong nước mà còn có cả  người nước ngoài. Thiết kế, tính toán không phải bằng tay mà sử dụng công nghệ hiện đại, một công trình lớn quốc gia Nhà Quốc hội mà thua một ông nông dân ở thế kỷ XV, phải chăng là yếu kém thực sự hay đồng tiền Việt Nam mất giá?    
   Không phải công trình này mà tất cả các công trình của Nhà nước đều đội giá như vậy vì đơn giản tiền chùa, như thế đất nước nghèo là phải. Toàn dự toán LÁO.

1 nhận xét:

 1. cứ đổ lỗi qua đổ lỗi lại, nghèo là do đâu chứ, do những bộ não đầu ngành của mình quá trì trệ lạc hâu ấy  lioa
  on ap
  sua lioa
  sua on ap

  Trả lờiXóa